Phòng khám đa khoa
Quốc Tế Cộng Đồng

Số 193C1
Bà Triệu - Hà Nội
8:00 - 19:00
Giờ làm việc
0243.9656.999
1800.6181 (miễn phí)

Một số nguyên nhân gây bệnh trĩ nội độ 3

Bệnh trĩ nội độ 3 gây cho người bệnh không ít rắc rối, khó khăn và những bất tiện trong sinh hoạt, nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của họ. Vậy nguyên nhân gây ra trĩ nội độ 3 là gì? Bạn đọc hãy theo dõi bài viết dưới đây để có được những thông tin hữu ích nhất.

Nguyên nhân gây trĩ nội độ 3 là gì?

Các chuyên gia hậu môn – trực tràng cho biết: Bệnh trĩ nội độ 3 hình thành do rất nhiều nguyên nhân, cụ thể là:

- Do táo bón: Thông thường táo bón sẽ khiến cho phân bị khô, rắn dẫn tới đại tiện lâu, gây tác động xấu cho hậu môn tạo điều kiện cho bệnh trĩ nội cấp độ 3 hình thành.

- Thói quen ăn uống không khoa học: Những người ăn quá nhiều đạm, protein, uống nhiều rượu, bia, cà phê, … nhưng lại thiếu chất xơ, uống ít nước, … dẫn tới táo bón, là nguyên nhân gây bệnh trĩ nội độ 3.

Bệnh trĩ nội độ 3

- Do đứng, ngồi quá lâu: Đứng ngồi quá lâu trong thời gian dài cũng khiến lực dồn nén lên hậu môn khiến cho các tĩnh mạch hậu môn phải chịu tác động rất lớn.

- Vận động mạnh có thể bị trĩ nội độ 3: Những người làm các công việc như khuân vác, vận động viên thể thao (cử tạ, xe đạp, …), đều là những đối tượng có nguy cơ mắc trĩ. Vận động mạnh thường xuyên sẽ dùng sức của cơ thể dồn xuống hậu môn, đùi và bắp chân, khiến các tĩnh mạch co giãn dẫn tới trĩ nội độ 3.

- Thói quen đại tiện không tốt: Ngồi đại tiện quá lâu, vừa đại tiện vừa đọc sách, báo, chơi điện tử hoặc hút thuốc, …. khiến phân dồn xuống hậu môn nhưng không được đưa ra ngoài, vừa tạo áp lực lên thành tĩnh mạch, vừa khiến các vi khuẩn xâm nhập trực tràng.

- Phụ nữ mang thai, sinh nở: Đây là đối tượng dễ mắc trĩ nhất bởi khi mang thai, cơ thể có rất nhiều thay đổi, chế độ ăn uống cũng thay đổi. Đặc biệt, khi thai nhi lớn dần trong tử cung gây áp lực cho vùng xương chậu và hậu môn và khi sinh thường thai phụ phải dùng lực rất lớn để rặn thai nhi ra ngoài dẫn tới hình thành búi trĩ.

- Do rối loạn tiêu hóa: Khi bị rối loạn tiêu hóa, thói quen đại tiện của các bạn sẽ bị thay đổi (không còn đi đại tiện đều đặn như trước nữa). Khi đó các bạn có thể bị táo bón hoặc bị tiêu chảy. Nếu như tình trạng này kéo dài sẽ hình thành bệnh trĩ do hệ thống tĩnh mạch trực tràng hậu môn bị tác động mạnh nên chúng bị căng giãn ra, sưng lên.

>> Xem thêm: 

Phải làm gì để phòng tránh bệnh trĩ nội độ 3?

Để không bị bệnh trĩ nội độ 3, người bệnh nên thực hiện một số điều sau đây:

- Bổ sung chất xơ trong khẩu phần ăn: Chất xơ có vai trò quan trọng với hệ tiêu hóa, nó hấp thụ nước và làm mềm các chất thải rắn, giúp các chất thải dễ dàng đi ra ngoài.

- Nước có tác dụng làm mềm và di chuyển các khối chất thải dễ dàng hơn. Vì vậy, các bà mẹ mang thai nên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày. Người bệnh có thể dùng thêm súp, nước ép hoa quả…

Phòng tránh bệnh trĩ nội độ 3

- Không sử dụng ánh mì trắng, những thực phẩm từ ngô, trà, cà phê, coca, chất cồn rất dễ làm bạn rất dễ bị táo bón, gây ra tình trạng đi đại tiện khó.

- Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để ngăn ngừa hiện tượng đi đại tiện khó khi mang thai rất tốt, đặc biệt là khi tính chất công việc của mẹ bầu phải ngồi nhiều.

- Không nhịn khi đi vệ sinh, tập thói quen đi vệ sinh vào một khung giờ nhất định.

Hy vọng những thông tin về nguyên nhân gây bệnh trĩ nội độ 3 mà các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng chia sẻ ở trên giúp ích cho bạn đọc. Nếu bạn còn thắc mắc hay muốn tư vấn thêm về bệnh hãy gọi ngay đến số điện thoại 0243.9672.999 - 0167.569.2199 để được các chuyên gia hậu môn – trực tràng tư vấn chi tiết.(TR)