Phòng khám đa khoa
Quốc Tế Cộng Đồng

Số 193C1
Bà Triệu - Hà Nội
8:00 - 19:00
Giờ làm việc
0243.9656.999
1800.6181 (miễn phí)

Một số thông tin cần biết về bệnh trĩ hỗn hợp

Bệnh trĩ hỗn hợp là một loại bệnh rất nguy hiểm ở hậu môn – trực tràng, bởi nó là sự kết hợp của bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại. Vậy, bệnh trĩ hỗn hợp là gì?

Bài viết sau đây, các bác sĩ hậu môn – trực tràng tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng sẽ chia sẻ cho mọi người một số thông tin cần thiết về vấn đề trên.

Bệnh trĩ hỗn hợp là gì?

Trĩ hỗn hợp hình thành khi người bệnh mắc cùng lúc 2 loại bệnh trĩ nội và trĩ ngoại. Đây là tình trạng các đám trĩ bên trong ống hậu môn liên kết với các đám trĩ ở rìa hậu môn tạo thành một khối trĩ sa ra ngoài hậu môn.

Những đối tượng rất dễ bị bệnh trĩ hỗn hỗn hợp thường là những người phải đứng lâu, ngồi nhiều, mang vác vật nặng, phụ nữ mang thai và sau sinh, những người bị các bệnh ở hậu môn – trực tràng…

trĩ hỗn hợp

Những triệu chứng của bệnh trĩ hỗn hợp

Khi mắc bệnh trĩ hỗn hợp, người bệnh sẽ thấy một số triệu chứng chính của bệnh như sau:

- Đại tiện ra máu: Do khi bị trĩ hỗn hợp, đám rối tĩnh mạch bên trên đường răng lược sẽ phình ra và sa xuống, gây xung huyết và xuất hiện tình trạng đi đại tiện ra máu tươi lẫn trong phân hoặc nhỏ giọt, chảy thành tia, lượng máu nhiều hay ít tùy theo mức độ bệnh.

- Đau nhức hậu môn: Ban đầu người bệnh cảm thấy cộm hậu môn, ngứa rát hoặc hậu môn bị sưng đỏ, sau đó khi búi thịt sa ra ngoài hậu môn to dần và bị chèn ép sẽ thấy đau vì búi trĩ chứa dây thần kinh cảm giác nên khi bị đè nén sẽ gây đau hoặc rất đau, có thể kèm theo triệu chứng sốt nhẹ.

- Sa búi trĩ ra ngoài: Đây cũng là một biểu hiện rõ của bệnh trĩ hỗn hợp, vì trĩ hỗn hợp có sự kết hợp của trĩ ngoại, nên búi trĩ sẽ sa ra ngoài ngay ở giai đoạn đầu và gây cộm cho người bệnh. Búi trĩ có thể thụt vào nhưng sau một thời gian phát triển to dần, đồng thời nối dài với búi trĩ nội nằm bên trong sẽ tạo thành một búi trĩ có kích thước lớn.

- Dịch nhầy ra ngoài hậu môn: Do búi trĩ sa ra ngoài, cơ vòng hậu môn không thể khép chặt, bị hở nên sẽ tiết dịch nhầy ẩm bên ngoài hậu môn, làm ngứa rát lỗ hậu môn và vùng đệm xung quanh, lâu ngày có thể gây chàm hậu môn. Ở một số trường hợp nặng còn có hiện tượng rò rỉ phân ra bên ngoài.

Bệnh trĩ hỗn hợp có nguy hiểm không?

Trĩ hỗn hợp nếu không được điều trị đúng phương pháp sẽ gây ra cho người bệnh một số nguy hiểm sau:

- Gây đau đớn, khó chịu, khiến bệnh nhân cảm thấy khiếp đảm mỗi khi đi đại tiện.

- Gây ảnh hưởng tâm lý và làm giảm hiệu suất làm việc của bệnh nhân.

- Gây viêm nhiễm hậu môn, rối loạn chức năng hậu môn, sa nghẹt trĩ… ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và làm giảm chất lượng cuộc sống.

- Trĩ hỗn hợp sẽ biến hậu môn thành con đường lý tưởng để các loại vi khuẩn, ký sinh trùng di chuyển tấn công vào đại tràng gây viêm nhiễm và các bệnh nguy hiểm như nhiễm khuẩn máu, rối loạn đường tiêu hóa, các bệnh viêm nhiễm…

- Do trĩ hỗn hợp được hình thành ở giai đoạn muộn của bệnh trĩ nội và trĩ ngoại nên nếu không được điều trị sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng như: Viêm nhiễm hậu môn, chức năng sinh lý hậu môn bị rối loạn, sa nghẹt trĩ…làm chất lượng cuộc sống bị suy giảm.

Phương pháp điều trị bệnh trĩ hỗn hợp

Các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng chia sẻ: Tùy vào mức độ bệnh của mỗi người sẽ có các phương pháp điều trị thích hợp, cụ thể là:

- Nếu bệnh mới hình thành, các dấu hiệu bệnh còn nhẹ, người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc theo sự chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa. Người bệnh tuyệt đối không sử dụng thuốc khi chưa thăm khám hoặc chưa có sự chỉ định của các chuyên gia. Bởi thuốc chỉ có tác dụng làm giảm các triệu chứng đau rát, chảy máu, kháng khuẩn, chống viêm mà không thể chữa trị khỏi được các búi trĩ.

- Nếu bệnh đã chuyển nặng, các bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh làm các thủ thuật ngoại khoa để loại bỏ búi trĩ. Có rất nhiều phương pháp cắt trĩ như: Thắt dây thun, vòng cao su, đốt laser, quang động nhiệt… Nhưng cách chữa bệnh trĩ bằng những phương pháp truyền thống đó không thể chữa trị dứt điểm bệnh, dễ tái phát, đau khi điều trị, chảy nhiều máu…

Hiện nay, Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng đã và đang áp dụng HCPT vào điều trị trĩ hỗn hợp. Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT là phương pháp tiên tiến, hiện đại nhất trên thế giới, được nhập khẩu từ các quốc gia có nền y học phát triển.

trĩ hỗn hợp

HCPT là phương pháp sử dụng trường điện dung cao tần, trong vùng có ion và các cặp ion giữa hai cực bị sốc sản sinh ra nhiệt. Khi ion di chuyển đến vị trí dịch mô kẽ cần phẫu thuật, búi trĩ sẽ se lại, máy sẽ tự động dừng lại, không gây khô.

Hy vọng những thông tin về bệnh trĩ hỗn hợp mà các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho bạn đọc. Nếu bạn còn thắc mắc hay muốn tư vấn thêm, hãy gọi ngay đến số điện thoại 0243.9672.999 - 0167.569.2199 để được các bác sĩ tư vấn chi tiết.