Phòng khám đa khoa
Quốc Tế Cộng Đồng

Số 193C1
Bà Triệu - Hà Nội
8:00 - 19:00
Giờ làm việc
0243.9656.999
1800.6181 (miễn phí)

Nguyên nhân bệnh trĩ

     Nắm được nguyên nhân bệnh trĩ sẽ giúp bệnh nhân phòng tránh bệnh hiệu quả nhất. Sau đây, các bác sỹ tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng sẽ chia sẻ một số thông tin về nguyen nhan gay benh tri để bạn đọc cùng tham khảo.

Bệnh trĩ là gì?

     Bệnh trĩ là căn bệnh nguy hiểm vùng hậu môn – trực tràng. Theo y học, bệnh trĩ hình thành  khi các đám rối tĩnh mạch hậu môn phi căng phồng, giãn ra quá mức tạo nên các búi trĩ, sa ra ngoài hậu môn.

nguyên nhân bệnh trĩ

Nguyên nhân từ đâu dẫn tới căn bệnh trĩ?

     Bệnh trĩ nếu không được điều trị sẽ gây ra nhiều nguy hiểm như: Thiếu máu, viêm nhiễm hậu môn, nghẹt búi trĩ, hoại tử búi trĩ, ung thư hậu môn – trực tràng… ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe của người bệnh.

Nguyên nhân bệnh trĩ

     Theo các bác sỹ tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng chia sẻ: Nguyên nhân của bệnh trĩ thường là do táo bón, thói quen ăn uống, vệ sinh không sạch sẽ, tính chất công việc… Cụ thể là:

- Do táo bón: Táo bón là nguyên nhân đầu tiên gây ra bệnh trĩ. Việc dùng sức rặn quá mạnh để đẩy khối phân lớn, khô cứng ra ngoài khiến cho các tĩnh mạch hậu môn bị giãn rộng đột ngột, gây ra đứt, nứt kẽ, thậm chí là bị rách hậu môn. Tình trạng này kéo dài khiến cho vùng hậu môn bị tổn thương, hình thành các búi trĩ.

- Do thói quen ăn uống không khoa học: Ăn uống thiếu dinh dưỡng, ăn nhiều đồ cay nóng, thiếu chất xơ, sử dụng các chất kích thích có hại cũng là nguyên nhân gây bệnh trĩ.

- Do vệ sinh hậu môn không sạch sẽ: Việc vệ sinh không sạch sẽ vùng hậu môn sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại xâm nhập và phát triển, gây ra các bệnh lý vùng hậu môn – trực tràng, trong đó có bệnh trĩ.

- Do tính chất công việc: Những đối tượng do tính chất công việc phải đứng lâu, ngồi nhiều, mang vác vật nặng… rất dễ bị bệnh trĩ bởi nó gây áp lực rất lớn đến hậu môn, khiến cho các tĩnh mạch giãn ra, hình thành búi trĩ.

- Do sự gia tăng áp lực vùng hậu môn – trực tràng: Nếu vùng chậu bị áp lực lớn, khiến cho lượng máu lưu thông không được đảm bảo, khi đó tạo ra tình trạng tích tụ xuất hiện tại vùng hậu môn. Các tĩnh mạch không có máu lưu thông lâu ngày sẽ bị căng phồng, dẫn tới hình thành các búi trĩ.

  • Do mang thai: Khi phụ nữ mang thai thì sức nặng của thai nhi sẽ khiến cho áp lực lên các tĩnh mạch hậu môn tăng lên gây ứ máu ở đám rối tĩnh mạch.
  • Do tĩnh mạch phình gập: Do túi tĩnh mạch trên búi trĩ có thể bị gấp khúc, tạo ra các búi trĩ mềm, có màu đỏ và gây ra hiện tượng chảy máu.
  • Do mạch máu phù: Bề mặt của các búi trĩ có các hạt nhỏ màu đỏ tươi, thô ráp và dễ bị chảy máu.
  • Do xơ hóa: Khi búi trĩ sa ra ngoài rất dễ bị cọ xát với các vật bên ngoài, khiến cho bề mặt bị xơ hóa, gây viêm nhiễm và hình thành mô sợi tăng sinh cứng.

Cách phòng tránh bệnh trĩ hiệu quả

     Để phòng tránh bệnh trĩ hiệu quả, người bệnh nên thực hiện đầy đủ các cách sau:

- Uống nhiều nước, mỗi ngày nên uống đủ 1,5-2 lít nước, đặc biệt là trong bữa ăn, bởi nó thúc đẩy tiêu hóa tốt và ngăn ngừa xơ cứng phân của bạn.

- Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ dưỡng chất

- Rèn luyện thể dục thể thao hàng ngày để tăng cường sức khỏe, không cho mầm bệnh có điều kiện gây bệnh.

- Không nhịn đi vệ sinh và tập cho mình thói quen đi vệ sinh vào một giờ cố định hàng ngày.

- Giữ vùng hậu môn sạch sẽ, khô thoáng.

- Thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị bệnh trĩ sớm.

nguyên nhân bệnh trĩ

Địa chỉ tư vấn và điều trị hiệu quả bệnh trĩ

     Hy vọng những thông tin về “nguyên nhân bệnh trĩ” mà các bác sỹ tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho bạn đọc. Nếu bạn còn thắc mắc hay muốn tư vấn thêm, hãy gọi ngay đến số điện thoại 0243.9672.999 - 0167.569.2199 để được các bác sỹ tư vấn chi tiết.