Phòng khám đa khoa
Quốc Tế Cộng Đồng

Số 193C1
Bà Triệu - Hà Nội
8:00 - 19:00
Giờ làm việc
0243.9656.999
1800.6181 (miễn phí)

Nguyên nhân trĩ hỗn hợp là gì?

Nguyên nhân trĩ hỗn hợp thường bắt nguồn từ chính thói quen ăn uống và sinh hoạt của mỗi người. Vậy cụ thể nguyên nhân trĩ hỗn hợp là gì? Bài viết sau đây, các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng sẽ chia sẻ một số thông tin cần biết về vấn đề trên đẻ bạn đọc cùng tham khảo.

Bệnh trĩ hỗn hợp là gì?

Trĩ hỗn hợp là một loại của bệnh trĩ. Đây là sự kết hợp của bệnh trĩ nội và trĩ ngoại. Nếu bệnh nhân mà mắc cả 2 loại trĩ trên thì sẽ thấy cùng lúc 2 búi trĩ bên trong ống hậu môn và ngoài rìa hậu môn.

biến chứng trĩ hỗn hợp

Bệnh gây nhiều phiền toái cho người bệnh

Những nguyên nhân gây bệnh trĩ hỗn hợp thường là:

-  Do áp lực lên vùng hậu môn

+ Đứng lâu, ngồi lâu: Việc đứng lâu hay ngồi lâu một chỗ khiến vùng hậu môn phải chịu lực dồn nén của cơ thể trong thời gian dài, gây ra tình trạng tê cứng, bí trệ, máu không lưu thông thuận lợi xuống vùng hậu môn.

+ Không vận động: Nguyên nhân trĩ hỗn hợp là do lười vận động, chỉ nằm hoặc ngồi một chỗ trong thời gian dài, khiến cơ thể đình trệ, hậu môn chịu lực và các cơ căng giãn bất thường làm xuất hiện búi trĩ.

+ Khiêng vác vật nặng: Trĩ hỗn hợp rất dễ sinh ra đối với những người làm nghề bốc vác vì thường xuyên phải làm việc trong điều kiện nặng nhọc, việc gồng mình để khiêng vác đồ khiến áp lực gia tăng lên vùng hậu môn.

+ Thói quen gồng, rặn: Một số người đi đại tiện bị táo bón sẽ có thói quen gồng hoặc rặn để tống chất thải ra ngoài, điều này lặp đi lặp lại nhiều ngày sẽ dễ xuất hiện trĩ nội và trĩ ngoại.

+ Bước vào thời kì mang thai: Phụ nữ khi mang thai, nhất là trên 6 tháng thì áp lực của tử cung đè lên vùng xương chậu và dồn xuống hậu môn rất lớn, làm tắc nghẽn mạch máu và khiến tĩnh mạch hậu môn dễ phình ra gây ra bệnh trĩ hỗn hợp.

+ Do không điều trị trĩ nội và trĩ ngoại: Nguyen nhan tri hon hop là do chủ quan không điều trị trĩ hỗn hợp, sau một thời gian búi trĩ nội và búi trĩ ngoại phình to ra và gặp nhau sẽ liên kết để tạo thành trĩ hỗn hợp.

+ Do bị táo bón lâu năm: Táo bón là một trong những tình trạng rất hay kéo theo bệnh trĩ, vì khi phân khô cứng, cần dùng lực để đẩy ra ngoài, lực tác động xuyên suốt từ ống hậu môn đến lỗ hậu môn nên rất dễ hình thành cả trĩ nội và trĩ ngoại.

-  Do chế độ ăn uống thiếu khoa học

+ Uống ít nước: Bổ sung không đủ lượng nước mỗi ngày cho cơ thể làm phân khô cứng, thành hậu môn không được mềm và trơn sẽ gây ra táo bón, tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ hỗn hợp.

+ Thiếu chất xơ: Rất nhiều người có thói quen chỉ ăn thịt cá mà không bổ sung các loại rau củ giàu chất xơ làm cho quá trình tiêu hóa kém. Bệnh trĩ là hỗn hợp loại bệnh lý liên quan mật thiết đến đường ruột nên nếu không ăn uống cẩn thận sẽ dễ mắc phải.

+ Ăn nhiều đồ cay nóng: Việc ăn thức ăn chứa nhiều tiêu, ớt làm ruột kích thích, nóng rát, phân vón cục, khi đi ra sẽ làm tổn thương thành hậu môn.

Cách phòng tránh bệnh trĩ hỗn hợp

Để không bị bệnh trĩ hỗn hợp, người bệnh nên chú ý thực hiện theo một số lưu ý sau:

- Giữ hậu môn sạch sẽ: Nên dùng nước rửa hậu môn thay vì dùng giấy để đảm bảo không tác động chà xát vào búi trĩ gây tổn thương và viêm nhiễm. Mặc quần áo rộng để giữ cho hậu môn khô thoáng, không bị ẩm ngứa.

- Điều chỉnh thói quen ăn uống: Tránh xa những loại thức ăn không tốt cho hệ tiêu hóa, không uống chất kích thích và tăng cường rau xanh.

- Thường xuyên vận động: Chọn cho mình những môn thể dục nhẹ nhàng để tập thường xuyên trong thời gian rảnh, hạn chế đứng lâu, ngồi lâu và gồng rặn khi đi đại tiện.

nguyên nhân trĩ hỗn hợp

Địa chỉ uy tín điều trị bệnh trĩ hỗn hợp

Hy vọng những thông tin về “nguyên nhân trĩ hỗn hợp là gì?” mà các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho bạn đọc. Nếu bạn còn thắc mắc hay muốn tư vấn thêm, hãy gọi ngay đến số điện thoại 0243.9672.999 - 0167.569.2199 để được các bác sĩ tư vấn chi tiết.