Phòng khám đa khoa
Quốc Tế Cộng Đồng

Số 193C1
Bà Triệu - Hà Nội
8:00 - 19:00
Giờ làm việc
0243.9656.999
1800.6181 (miễn phí)

Những biểu hiện viêm tinh hoàn ở trẻ con thường gặp

Chào bác sĩ, cháu nhà tôi năm nay được 5 tuổi. Mấy ngày nay, tôi thấy cháu khóc quấy, kêu đau ở vùng bìu. Tôi có quan sát và thấy vùng bìu của cháu bị sưng phù, tấy đỏ, khi chạm vào có cảm giác đau nhói. Tôi tìm hiểu trên mạng thì biết đây là biểu hiện viêm tinh hoàn ở trẻ con. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi về biểu hiện, nguyên nhân và cách điều trị viêm tinh hoàn ở trẻ con. Tôi cảm ơn bác sĩ!

(Đào Thị Thơm, 36 tuổi, Vĩnh Phúc)

Trả lời:

Trước tiên, chúng tôi xin cảm ơn chị Thơm đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng. Để biết được biểu hiện viêm tinh hoàn ở trẻ con, nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả nhất, mời chị cùng theo dõi những thông tin chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa nam khoa của chúng tôi trong bài viết dưới đây.

 

Biểu hiện viêm tinh hoàn ở trẻ con

Biểu hiện viêm tinh hoàn ở trẻ con

Viêm tinh hoàn ở trẻ con là một bệnh nam khoa phổ biến, hình thành do vi khuẩn, virus có hại tấn xâm nhập ngược dòng từ niệu đạo theo ống dẫn tinh vào tinh hoàn gây ra tình trạng viêm nhiễm. Khi trẻ mắc bệnh, các bậc phụ huynh có thể dễ dàng nhận biết những biểu hiện viêm tinh hoàn ở trẻ con thường gặp như:

- Trẻ quấy khóc, có hiện tượng sốt cao, buồn nôn, bụng đau âm ỉ.

- Đau tinh hoàn khi đi tiểu, khi đi lại hoặc khi vận động. Cảm giác đau nhức có thể lây lan sang vùng bìu, bẹn, đùi và bụng dưới.

- Vùng bìu căn bóng, tấy đỏ, khi chạm vào thì thấy một khối sưng cứng.

- Ở giai đoạn nặng, khi trẻ đi tiểu sẽ thấy trong nước tiểu có lẫn máu.

 

Nguyên nhân gây viêm tinh hoàn ở trẻ con

Các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng cho biết: Có rất nhiều nguyên nhân gây viêm tinh hoàn ở trẻ con, điển hình là:

- Biến chứng từ bệnh quai bị: Nếu trẻ bị bệnh quai bị mà không điều trị sớm hoặc điều trị không đúng phương pháp, các virus quai bị sẽ di chuyển xuống vùng tinh hoàn, gây viêm nhiễm.

Quai bị có thể gây biến chứng viêm tinh hoàn ở trẻ con

Quai bị có thể gây biến chứng viêm tinh hoàn ở trẻ con

- Viêm nhiễm vùng kín: Vùng kín của trẻ không được vệ sinh sạch sẽ hoặc nhiễm khuẩn sẽ dẫn đến viêm nhiễm. Viêm nhiễm kéo dài lây lan sang tinh hoàn gây ra tình trạng viêm.

- Do một số bệnh lý như: Nhiễm trùng bàng quang, viêm niệu đạo, viêm bao quy đầu,... cũng khiến các vi khuẩn lây lan đến tinh hoàn và gây viêm tinh hoàn ở trẻ con.

- Tổn thương vùng kín: Trẻ con, nhất là bé trai thường đặc biệt hiếu động. Trong quá trình vui chơi, việc trẻ bị ngã là không thể tránh khỏi. Điều này có thể gây những tổn thương đến tinh hoàn gây ra bệnh viêm tinh hoàn ở trẻ con.

 

Cách điều trị viêm tinh hoàn ở trẻ con hiệu quả nhất

Viêm tinh hoàn điều trị không khó. Dựa vào nguyên nhân, mức độ viêm và tình trạng sức khỏe mà các bác sĩ chuyên khoa nam khoa sẽ đưa ra phác đồ điều trị viêm tinh hoàn phù hợp cho trẻ.

- Sử dụng thuốc: Các bậc phụ huynh có thể sử dụng các loại thuốc kháng sinh, thuốc kháng viêm, tiêu sưng, giảm đau theo chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa để chữa trị cho trẻ. Các loại thuốc này có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn có hại, giảm các triệu chứng đau rát, sưng phù tinh hoàn hiệu quả.

- Sử dụng phương pháp CRS: CRS là kĩ thuật siêu dẫn, sử dụng năng lượng sóng xạ tần và sóng viba để ngưng đọng và tăng độ thẩm thấu mô bệnh lên giúp quá trình trao đổi tế bào nhanh hơn và tăng cường hấp thu thuốc tới vị trí vi khuẩn đang cư trú để tiêu diệt chúng. Từ đó, loại bỏ hết viêm và ngăn ngừa tái nhiễm bệnh.

Điều trị viêm tinh hoàn ở trẻ con an toàn bằng phương pháp CRS

Điều trị viêm tinh hoàn ở trẻ con an toàn bằng phương pháp CRS

>>> Lời khuyên: Viêm tinh hoàn tuy lành tính nhưng nếu không điều trị sớm và đúng phương pháp, bệnh có thể gây ra những biến chứng viêm tinh hoàn nguy hiểm. Do đó, các bác sĩ của chúng tôi khuyên chị Thơm nên đưa trẻ đến ngay phòng khám uy tín để thăm khám và điều trị sớm.

Hy vọng những thông tin chia sẻ của các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng về biểu hiện viêm tinh hoàn ở trẻ con, nguyên nhân và cách điều trị sẽ giúp ích cho chị Thơm. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, hãy liên hệ ngay theo số điện thoại 0167.569.2199 - 0243.9672.999 hoặc chat ở khung phía dưới, các bác sĩ của chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho chị.