Phòng khám đa khoa
Quốc Tế Cộng Đồng

Số 193C1
Bà Triệu - Hà Nội
8:00 - 19:00
Giờ làm việc
0243.9656.999
1800.6181 (miễn phí)

Phân biệt viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn

Viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn là hai bệnh nam khoa phổ biến ở nam giới. Hai bệnh này có các triệu chứng khá giống nhau như: Tinh hoàn đau nhức, sưng phù, vùng da bìu căng bóng, tẩy đỏ, số lượng và chất lượng tinh dịch giảm sút, cơ thể mệt mỏi, ớn lạnh, sốt cao, buồn nôn,… nên rất dễ nhầm lẫn, dẫn đến chẩn đoán sai bệnh và điều trị sai phương pháp, khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

Vậy làm thế nào để phân biệt viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn?

 

Tìm hiểu về viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn

Viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn

Viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn là hai bệnh lý thường gặp ở cơ quan sinh dục nam, có thể mắc riêng rẽ hoặc có thể đồng thời xuất hiện trên cùng một người bệnh. Cách chữa viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn cũng khác nhau.

Hiện nay, tỷ lệ người mắc bệnh viêm tinh hoàn chiếm tới 65%. Bệnh viêm tinh hoàn là một dạng nhiễm khuẩn do vi khuẩn, virus có hại xâm nhập ngược dòng từ niệu đạo theo ống dẫn tinh tới tinh hoàn gây ra tình trạng viêm nhiễm, nhiễm trùng ở một hoặc cả hai bên tinh hoàn.

Viêm mào tinh hoàn là hiện tượng vi khuẩn, virus có hại xâm nhập vào ống cuộn mặt sau tinh hoàn gây ra tình trạng viêm nhiễm mào tinh hoàn.

Viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn

Nguyên nhân gây viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn khá giống nhau, chủ yếu là do tinh hoàn và mào tinh hoàn bị nhiễm khuẩn từ việc vệ sinh cơ thể không sạch sẽ, lây nhiễm qua đường tình dục, viêm bao quy đầu, nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm bàng quang,…

Mặc dù là hai bệnh lý ở hai bộ phận khác nhau nhưng viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn có khá nhiều triệu chứng giống nhau nên khiến rất nhiều người bệnh nhầm lẫn. Cụ thể là:

- Vùng da bìu căng bóng, tấy đỏ.

- Tinh hoàn và mào tinh sưng phù, đau nhức khi đi lại, khi vận động mạnh, khi quan hệ tình dục và lúc xuất tinh.

- Số lượng và chất lượng tinh trùng giảm sút, trong tinh dịch có thể có máu.

- Cơ thể người bệnh mệt mỏi, ớn lạnh, đôi khi có hiện tượng sốt cao, buồn nôn,…

 

Cách phân biệt viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn

Phân biệt viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn

Các triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn khá giống nhau nên người bệnh rất dễ nhầm lẫn hai bệnh này. Do đó, khi nhận thấy cơ quan sinh dục có các dấu hiệu bất thường bạn hãy đến ngay cơ sở y tế uy tín để thăm khám.

Sau khi thăm khám lâm sàng, bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn làm các xét nghiệm để chẩn đoán chính xác bệnh lý, mức độ và nguyên nhân gây bệnh cụ thể. Trước tiên, bạn sẽ được làm kiểm tra thể chất để các bác sĩ theo dõi hạch bạch huyết mở rộng ở vùng bẹn, tinh hoàn và mào tinh. Sau đó, sẽ xét nghiệm nước tiểu để xem bộ phận sinh dục có bị viêm nhiễm hay ẩn chứa nguy cơ nào khác không. Dưới đây là một số các xét nghiệm cần thực hiện khi đi thăm khám viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn:

- STD sàng lọc: Lấy mẫu dịch chảy ra từ niệu đạo để kiểm tra các tác nhân lây bệnh qua đường tình dục.

- Xét nghiệm nước tiểu: Để kiểm tra sự viêm nhiễm hay bất thường trong nước tiểu nếu có.

- Xét nghiệm máu: Xác định chỉ số bạch cầu trong máu.

- Xét nghiệm tinh dịch: Tìm nguyên nhân gây viêm nhiễm và mức độ phát triển của virus, vi khuẩn.

Sau tất cả các kiểm tra này, bạn sẽ biết được chính xác mình bị viêm tinh hoàn hay viêm mào tinh hoàn.

Trên đây là những thông tin cung cấp từ các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng về cách phân biệt viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn. Nếu bạn còn vấn đề gì thắc mắc hoặc muốn được tư vấn trực tiếp, hãy liên hệ ngay qua số điện thoại 0167.569.2199 – 0243.9672.999 hoặc nhấp vào khung chát ở phía bên dưới, các bác sĩ của chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc giúp bạn.