Phòng khám đa khoa
Quốc Tế Cộng Đồng

Số 193C1
Bà Triệu - Hà Nội
8:00 - 19:00
Giờ làm việc
0243.9656.999
1800.6181 (miễn phí)

Trĩ ngoại có lây không?

Hiện nay, tỷ lệ người mắc bệnh trĩ ngoại ngày càng tăng cao khiến nhiều người lo lắng liệu “trĩ ngoại có lây không?”. Để trả lời cho thắc mắc trên của bạn đọc, các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng đã chia sẻ một số thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây.

Trĩ ngoại có lây không?

Trĩ ngoại có lây không? Các bác sĩ chuyên khoa hậu môn – trực tràng chia sẻ: Bệnh trĩ ngoại không có khả năng lây lan. Việc những người trong cùng một gia đình hay những người sống trong một môi trường sống bị trĩ ngoại là do chế độ ăn uống, sinh hoạt của tất cả các thành viên giống nhau nên bệnh tình có thể giống nhau.

trĩ ngoại có lây không

Bệnh trĩ ngoại không có khả năng lây bởi nó hình thành do một số nguyên nhân trĩ ngoại sau:

- Chế độ ăn uống không đảm bảo, thiếu khoa học như: Ăn uống thiếu chất xơ, ăn nhiều đồ cay nóng, hay đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ và sử dụng các chất kích thích có hại là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ ngoại.

- Vệ sinh không sạch sẽ vùng hậu môn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn có hại xâm nhập và phát triển mạnh, gây viêm nhiễm hậu môn, trĩ ngoại có cơ hội hình thành.

- Do bị táo bón: Táo bón trong một thời gian dài ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đặc biệt nó là nguyên nhân đầu tiên gây ra bệnh trĩ ngoại. Việc dùng sức quá mạnh để rặn khối phân lớn ra ngoài sẽ khiến cho các tĩnh mạch bị giãn rộng đột ngột, gây ra đứt, nứt kẽ, thậm chí là rách hậu môn. Tình trạng này kéo dài khiến cho vùng hậu môn bị tổn thương, dẫn đến hiện tượng tĩnh mạch bị phình to và các búi trĩ được hình thành.

- Những người phải ngồi lâu, đứng nhiều một chỗ hoặc mang vác vật nặng thường xuyên, những người phụ nữ mang thai hoặc sau khi sinh… là những người dễ bị gia tăng áp lực ở vùng chậu, dễ hình thành các búi trĩ.

- Nếu vùng chậu phải chịu áp lực lớn, khiến cho lượng máu lưu thông không được đảm bảo, khi đó tạo ra tình trạng tích tụ xuất hiện tại vùng hậu môn. Các tĩnh mạch không có máu lưu thông lâu ngày sẽ bị căng phồng, dẫn tới hình thành các búi trĩ.

trĩ ngoại có lây không

Các cách phòng tránh bệnh trĩ hiệu quả

Bệnh trĩ ngoại tuy không lây lan nhưng nếu không biết cách phòng tránh cũng rất dễ mắc phải. Để bạn đọc biết được cách phòng tránh hiệu quả nhất, các bác sĩ chuyên khoa hậu môn – trực tràng khuyên bạn nên thực hiện một số lưu ý sau:

- Tăng cường ăn nhiều rau xanh và các loại trái cây trong khẩu phần ăn hàng ngày, hạn chế đồ ăn chiên rán, đồ ăn cay nóng và thức ăn chứa nhiều dầu mỡ…

- Uống đủ 1,5-2 lít nước mỗi ngày, không uống nhiều bia rượu, nước ngọt có ga, các loại đồ uống chứa cồn…

- Đại tiện vào một khung giờ cố định, không rặn mạnh khi đi đại tiện, không nhịn đi đại tiện, không đứng lâu hay ngồi nhiều…

- Vệ sinh hậu môn sạch sẽ sau mỗi lần đi đại tiện để phòng ngừa viêm nhiễm và các bệnh lý khác ở hậu môn – trực tràng.

Hy vọng những thông tin về “trĩ ngoại có lây không?” mà các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho bạn đọc. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy gọi ngay đến số điện thoại 0243.9672.999 - 0167.569.2199 để được các bác sĩ tư vấn chi tiết.