Phòng khám đa khoa
Quốc Tế Cộng Đồng

Số 193C1
Bà Triệu - Hà Nội
8:00 - 19:00
Giờ làm việc
0243.9656.999
1800.6181 (miễn phí)

Trĩ nội khác trĩ ngoại như thế nào?

Chào bác sĩ! Bác sĩ cho em hỏi trĩ nội khác trĩ ngoại như thế nào? Dạo gần đây em có hiện tượng đi ngoài ra máu thường xuyên, hậu môn đau rát rất khó chịu, em không biết mình đang mắc bệnh trĩ nào. Mong bác sĩ tư vấn giúp em.

(Phương Thùy, 28 tuổi, Hà Nam)

Trả lời:

Bạn Phương Thùy thân mến! Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng chúng tôi đã tiếp nhận được câu hỏi của bạn trong hộp thư hỏi đáp của phòng khám. Để giúp bạn khỏi lo lắng về vấn đề đó, các bác sĩ hậu môn – trực tràng đã chia sẻ một số thông tin sau.

Trĩ nội và trĩ ngoại là gì?

Trĩ nội và trĩ ngoại là hai trong ba loại của bệnh trĩ. Bệnh hình thành khi đám rối tĩnh mạch ở hậu môn phải chịu một tác động lớn gây giãn quá mức, sưng phồng lên tạo thành 1 hoặc nhiều búi trĩ khác nhau.

Trĩ nội trĩ ngoại

Hiện nay, bất cứ đối tượng nào cũng có thể mắc bệnh trĩ nội trĩ ngoại, nhưng chủ yếu vẫn là những người phải đứng lâu, ngồi nhiều, mang vác vật nặng gây áp lực cho hậu môn như: Dân văn phòng, lái xe, công nhân, phụ nữ mang thai và sinh con…

Trĩ nội khác trĩ ngoại như thế nào?

Bạn Phương thùy thân mến! Với câu hỏi “trĩ nội khác trĩ ngoại như thế nào?” của bạn, các bác sĩ chuyên khoa hậu môn đã phân tích sự khác nhau qua các yếu tố sau:

  • Vị trí hình thành

+ Trĩ nội: Các búi trĩ nằm bên trong ống hậu môn, trên bề mặt lớp niêm mạc.

+ Trĩ ngoại: Các búi trĩ nằm bên ngoài ống hậu môn, bề mặt là lớp biểu mô lát tầng.

  • Đặc điểm

+ Trĩ nội: Không có thần kinh cảm giác.

+ Trĩ ngoại: Có thần kinh cảm giác.

  • Tiến trình phát triển

+ Trĩ nội: Búi trĩ nội hình thành trong ống hậu môn, sau đó sa ra ngoài và tự co lên được. Về sau, các búi trĩ sẽ không có khả năng tự co lên được, cần có sự tác động từ người bệnh. Cuối cùng, búi trĩ sẽ sa hẳn ra ngoài.

+ Trĩ ngoại: Búi trĩ ngoại hình thành bên ngoài hậu môn. Các búi trĩ phát triển ngày càng to, nằm ngoằn ngoèo bên ngoài hậu môn, gây ra tình trạng tắc nghẽn, sưng đau, chảy máu, viêm nhiễm, nhiễm trùng…

  • Dấu hiệu nhận biết

+ Trĩ nội: Lúc đầu, bệnh nhân sẽ thấy chảy máu khi đi cầu. Càng về sau, lượng máu chảy ra càng nhiều, xuất hiện hiện tượng sa, nghẹt búi trĩ, viêm vùng da quanh hậu môn.

+ Trĩ ngoại: Các búi tĩnh mạch ngoằn ngoèo, nhiều nếp gấp nằm bên ngoài hậu môn, gây tắc mạch, nhiễm trùng kèm theo tình trạng chảy máu khi đi đại tiện, đau đớn, ngứa ngày vùng hậu môn.

sự khác nhau giữa trĩ nội và trĩ ngoại

Các chuyên gia hậu môn – trực tràng khuyên bạn: Nếu thấy có dấu hiệu hay nghi ngời mình đang mắc bệnh trĩ, người bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để thăm khám và làm các xét nghiệm chẩn đoán bệnh. Sau quá trình thăm khám, các bác sĩ sẽ dựa vào bệnh án của từng người để đưa ra phương pháp điều trị thích hợp nhất. Người bệnh không nên chủ quan, coi thường khiến bệnh có điều kiện phát triển nặng, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm và gây khó khăn cho quá trình điều trị về sau.

Hiện nay, Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng đã áp dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT vào điều trị khỏi bệnh trĩ nội độ 2 cho rất nhiều bệnh nhân. Đây là phương pháp điều trị luôn nhận được sự lựa chọn của rất nhiều chuyên gia hậu môn – trực tràng và người bệnh bởi: Thời gian thực hiện ngắn, an toàn, hiệu quả, không đau, không biến chứng, tránh tái phát, không cần nằm viện…

>> Xem thêm: 

Hy vọng những thông tin về “trĩ nội và trĩ ngoại khác nhau như thế nào?” mà các chuyên gi hậu môn – trực tràng chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho bạn đọc. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy gọi ngay đến số điện thoại 0243.9672.999 - 0167.569.2199 để được các bác sĩ tư vấn chi tiết.